Tết Nguyên Đán là tiết lễ đầu tiên trong năm, mở đầu cho một năm mới với bao niềm tin và hy vọng. Sau một năm với những bộn bề lo toan cuộc sống, Tết là dịp để mọi người nghỉ ngơi và sum họp.

       Ngày Tết đối với người dân Việt mang một ý nghĩa thiêng liêng, làm mới lại mọi việc. Quanh năm suốt tháng, mọi người đều phải lo làm ăn để kiếm sống, cho nên dù cách xa đến mấy, họ cũng cố gắng trở về để cùng đón Tết với gia đình. Tất cả các thành viên trong gia đình đều cùng nhau chuẩn bị cho ngày Tết. Các mẹ, các chị thì lo việc bếp núc, cỗ bàn, còn những người đàn ông, con trai thì lo quét dọn nhà cửa, vườn tược, bàn thờ gia tiên cho trang nghiêm, sạch đẹp.

 

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: BÉ VUI TẾT ĐÓN XUÂN

      

       Trong đời sống hiện đại, việc chuẩn bị và mua sắm cho ngày Tết cũng phần nào bị ảnh hưởng văn hóa phương Tây. Ngày nay, nhiều gia đình chọn cách mua đồ sẵn ở chợ thay vì mua thực phẩm về tự chế biến. Việc chuẩn bị Tết của các gia đình cũng không còn như xưa, đặc biệt là ở các thành phố, việc sắm Tết trở nên đơn giản và gọn nhẹ hơn rất nhiều, cái gì cũng làm sẵn, cũng bán sẵn, cũng có sẵn để mua. Chỉ cần ngày 28, 29 Tết, các gia đình đi một vòng quanh chợ hay siêu thị là có thể sắm được đủ thứ cần thiết... Mâm cỗ ngày Tết giờ cũng phong phú hơn và đa dạng hơn. Bên cạnh những món ăn truyền thống của người Việt như: giò, chả, nem, bánh chưng, thịt đông, gà...còn có những món ăn được du nhập từ Phương Tây như: salát, bò bít tết, súp, mỳ Ý...

         Trải qua bao biến thiên của thời đại, đến nay, Tết của người Việt đã có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó cũng tác động đến suy nghĩ và nhận thức của các thế hệ sau này. Giữ gìn nét đẹp văn hóa của Tết cổ truyền Việt Nam là trách nhiệm không của riêng ai, bởi vậy, mỗi người dân dù đang sinh sống trên đất nước mình, hay học tập, công tác và định cư ở nước ngoài cần bảo tồn và phát huy những nét truyền thống văn hóa của Tết Việt. Đồng thời cũng cần phê phán, đấu tranh loại bỏ những hủ tục lạc hậu trong trong dịp Tết Nguyên đán, như: Hoạt động mê tín dị đoan; nạn cờ bạc, rượu chè; các lễ hội phản cảm, tốn kém; các hiện tượng gây mất trật tự an ninh, an toàn xã hội.

         Hiểu được điều đó, sáng nay, ngày 26/01/2022, các cô giáo trường Mầm non An Hà đã tổ chức thành công Hoạt động trải nghiệm "Bé vui Tết đón Xuân". Mặc dù, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ, với sự sáng tạo, linh hoạt của mình, các cô vẫn tạo cho các con sự hào hứng, phấn chấn, giúp các con hiểu về ngày Tết nguyên đán, biết được một số công việc cần làm của ông bà, bố mẹ, và của mọi người để chuẩn bị đón Tết.

        Dưới đây là một số hình ảnh, video của các lớp trong buổi Hoạt động trải nghiệm sáng nay:

Một số hoạt động trong buổi trải nghiệm của các bé lớp MG 5- 6 tuổi A2

Chương trình văn nghệ của các bé lớp MG 4- 5 tuổi B4

Các bé lớp 5- 6 tuổi A3 cũng đang hào hứng với việc tập gói bánh chưng, 

bày mâm ngũ quả biểu diễn các tiết mục văn nghệ, ăn buffet...

Một số hoạt động trong buổi trải nghiệm của lớp 4- 5 tuổi B4

Tiết mục văn nghệ của các bạn nam lớp MG 4- 5 tuổi B4

Một số hoạt động trong buổi trải nghiệm của lớp MG 3- 4 tuổi C3

Một số hoạt động của các bé lớp MG 3- 4 tuổi C2

Chương trình múa lân của các bé lớp MG 4- 5 tuổi B4

Nhìn nét mặt các bé lớp 4- 5 tuổi B4 biểu diễn văn nghệ mới đáng yêu làm sao, tiết mục múa lân của các bé cũng thật là tuyệt vời. Với các bé 4- 5 tuổi để có được những tiết mục văn nghệ hay những hoạt động khác thật là ấn tượng trong buổi trải nghiệm như thế này, các cô giáo đã phải rất kiên trì, cũng như phải có lòng yêu nghề, mến trẻ thì buổi trải nghiệm mới có được thành công như vậy.

       Giữ gìn vẻ đẹp Tết cổ truyền chính là góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc sống đương đại, làm cho mọi người càng thêm yêu quê hương, đất nước, càng gắn bó mật thiết với gia đình, với cộng đồng và sống có trách nhiệm hơn với quá khứ, với hiện tại và cả với tương lai của mỗi con người. Đó chính là mục tiêu và mong muốn của cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non An Hà hướng đến, chính vì vậy, các cô giáo đã tổ chức thành công Hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết đón Xuân” để dành tặng cho các con nhân dịp Tết đến Xuân về.

Tác giả: Thân Thị Ngạn