9 khuyến cáo của BỘ Y TẾ VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19 trong tình hình mới.

TRƯỜNG MẦM NON AN HÀ " phòng chống dịch như chống giặc"

 

Khuyến cáo phòng chống dịch covid 19 – Trường Mầm Non An Hà trước thềm năm học mới 2020 – 2021

         Ngày tựu trường và lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 đang đến gần. Đơn vị trường học trong huyện đang ráo riết các phần việc chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường lớp, trong đó phải kể đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, ổn định nề nếp sinh hoạt nhà trường và huy động học sinh đến lớp.

Trước thềm năm học mới dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp khi có nhiều ca tái nhiễm. Người dân không nên chủ quan, và tiếp tục tuân thủ chỉ thị phòng dịch.  Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh toàn dân Việt Nam nói chung và CBGV Trường Mầm Non An Hà nói riêng.

I. Hãy thực hiện các biện pháp sau để phòng chống dịch covid – 19:

9 khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã xây dựng, ban hành khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hình mới với 9 nội dung cụ thể để mọi người dân thực hiện.

 

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

cáo mới nhất của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6.  Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại  nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám  và điều trị.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại  https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn  và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài  đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp  bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

II. Trường Mầm non An Hàphòng chống dịch như chống giặc”

     Thực hiện công văn về việc tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp; Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Lạng Giang về việc tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp tại các cơ sở giáo dục; Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona (nCoV); Trường mầm non An Hà đã khẩn trương nghiêm túc huy động toàn lực, tập trung chủ động công tác phòng chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Nhà trường đã khẩn trương kiện toàn lại ban chỉ đạo chống dịch. Đ/c Hà Thị Hương Quyến làm trưởng ban, Đ/c Đặng Thanh Mai – phó ban. Và các thành viên …

          Đ/c Trưởng ban chỉ đạo toàn bộ lực lượng cán bộ, giáo viên , nhân viên nhà trường với tổng số 41 người ,  100% cán bộ, giáo viên , nhân viên nhà trường tập trung nghe thông báo về một số công văn chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp, cùng cập nhật thông tin về dịch corona,với nội dung như sau:

+ Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

+ Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn

+ Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

+ Hạn chế đến chỗ đông người tụ tập, ngừng các hoạt động văn hóa văn nghệ..

+ Khai báo y tế

+ 100% cán bộ GV, NV cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp  bảo vệ bản thân và gia đình.  Tuyên truyền bạn bè người thân cài đặt ứng dụng.

Sau khi được nghe đ/c quán triệt toàn bộ CBGV, Nv ra quân  thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn toàn trường để phòng chống dịch viên đường hô hấp cấp. Đồng chí Hiệu Trưởng, nhân viên y tế trường và cán bộ y tế hướng dẫn cách thức sử dụng dung dịch CloraminB 25% trong việc khử khuẩn đồ dùng, vật dụng, đồ chơi, quy trình  tổng vệ sinh trên toàn trường để 100% các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên nắm được.

 

 Với tinh thần quyết liệt, ban giám hiệu nhà trường sát xao chỉ đạo các bộ phận làm vệ sinh khu vực do mình phụ trách. Để đảm bảo chất lượng  tổng vệ sinh, ban giám hiệu phân công cụ thể từng thành phần đứng đầu chịu trách nhiệm về chất lượng: các đồng chí hiệu trưởng, hiệu phó, y tế, kế toán , chủ tịch công đoàn, Bí thư thanh niên, tổ trưởng các bộ phận phụ trách phân công các thành viên để đảm bảo thực hiện toàn diện có chất lượng công tác tổng vệ sinh.

Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương và trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, toàn bộ các khu vực: lớp học, hành lang, cầu thang, sân chơi, các phòng chức năng… đã được tổng vệ sinh sạch sẽ.

Ngoài những thói quen lành mạnh nêu trên, hãy đảm bảo ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và giữ ấm cơ thể, uống đủ nước, tập thể dục… giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của trẻ mạnh khỏe chống lại cảm lạnh, cúm và các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác.

Bài viết: Hà Thúy Cải