Trước tình hình dịch covid-19 diễn biến và tốc độ lây lan ngày càng phức tạp, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như người đưa, đón trẻ.

       Trường mầm non An Hà triển khai thực hiện hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường cho phù hợp với tình hình mới.

TRƯỜNG MẦM NON AN HÀ

ỨNG PHÓ VỚI DỊCH COVID-19 TRƯỚC TÌNH HÌNH MỚI

 

       Trước tình hình dịch covid-19 diễn biến và tốc độ lây lan ngày càng phức tạp, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như người đưa, đón trẻ. Căn cứ Văn bản Hướng dẫn số 49/HD- SYT ngày 16/02/2022 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Căn cứ công văn số 268/BCĐ- YT ngày 20/2/2022 của Ban chỉ đạo PCD covid-19 huyện Lạng Giang về việc triển khai thực hiện hướng dẫn các biện pháp PCD Covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện. Thực hiện công văn số 123/KH-PGDĐT ngày 17/02/2022, Trường mầm non An Hà triển khai thực hiện hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường như sau:

I. Công tác đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch tại trường:

1. Trước khi học sinh đến trường

1.1 Vệ sinh trường học

Các lớp tổ chức vệ sinh sạch sẽ trong và ngoài lớp học, khử khuẩn bằng chất tẩy rửa thông thường một lần bằng cách: lau nền nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, các đồ vật trong phòng học.

Hàng ngày, các cô giáo thường xuyên vệ sinh trường lớp theo lịch
Hàng ngày, các cô giáo thường xuyên vệ sinh trường lớp theo lịch

 

1.2. Bảo đảm các điều kiện phòng dịch

- Đảm bảo đủ nước uống cho trẻ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; chuẩn bị phòng y tế, phòng cách ly tạm thời; trang thiết bị y tế, thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, xà phòng... để phục vụ công tác phòng chống dịch theo quy định.

- Bố trí khu vực rửa tay có xà phòng và nước sạch; nhà vệ sinh sạch sẽ; trang bị đủ dụng cụ đựng rác thải, chất thải có nắp đậy kín; đảm bảo luôn đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn.

1.3. Công tác tập huấn, truyền thông

- Tổ chức phổ biến nội dung Sổ tay bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học (Ban hành theo Quyết định số 406/QĐ-BGDĐT ngày 27/01/2022 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT) cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

- Tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 để thực hiện đúng hướng dẫn phòng, chống dịch tại nhà trường.

- Tiếp tục tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng panô, áp phích treo những nơi dễ nhìn và có nhiều người qua lại, in quy trình rửa tay để trước các vòi nước; dùng tài liệu, clíp của Bộ Y tế giới thiệu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tuyên truyền tới tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn trường.

- Tiếp tục chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm thường xuyên, tích cực tương tác thông tin liên lạc với phụ huynh học sinh qua các kênh thông tin mạng xã hội, nhóm zalo của lớp... để cùng với gia đình theo dõi sức khỏe học sinh; cung cấp thông tin về hoạt động phòng, chống dịch của nhà trường.

1.4. Trách nhiệm của các thành viên trong trường học

* Giáo viên chủ nhiệm

- Thông tin cho học sinh và cha mẹ học sinh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại trường học để cha mẹ học sinh và học sinh yên tâm. Đồng thời hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, vệ sinh cá nhân ở nhà và ở trường; cách tự theo dõi sức khỏe, cách nhận biết, phát hiện những biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 để dự phòng.

- Tuyên truyền phụ huynh theo dõi sức khỏe học sinh tại nhà trước khi đến trường. Nếu học sinh có một trong số các biểu hiện sau đây: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác thì cho con nghỉ ở nhà và thông tin ngay tới nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

- Tuyên truyền phụ huynh cho con ở nhà nếu con đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Cha mẹ, người đưa đón học sinh thực hiện theo hướng dẫn của nhà trường khi đưa, đón con.

* Nhân viên y tế

- Tham mưu với Hiệu trưởng thành lập Ban chỉ đạo, Tổ an toàn COVID trong nhà trường; xây dựng kế hoạch, phương án xử trí tình huống cụ thể khi có dịch Covid-19 xâm nhập vào trường học; triển khai kế hoạch khử khuẩn, vệ sinh môi trường, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu phòng chống dịch.

- Liên hệ với trạm y tế để được hướng dẫn, phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường.

Nhân viên y tế phối hợp với Trạm y tế tiến hành tets nhanh cho cán bộ giáo viên nhà trường (với các đồng chí có nguy cơ cao)

* Nhân viên

- Tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

- Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Tiêm đầy đủ vắc-xin Covid -19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

2. Trong thời gian học sinh học tập tại trường

2.1. Nhiệm vụ của nhà trường

- Cán bộ, giáo viên trực ban hàng ngày hướng dẫn phụ huynh tại khu vực cổng trường để đưa, đón trẻ theo quy định của nhà trường, đảm bảo giãn cách, không tụ tập tại cổng trường.

- Trang bị đầy đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

- Hàng ngày thực hiện khử khuẩn, lau bề mặt thường xuyên tiếp xúc bằng chất tẩy rửa thông thường.

- Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng; dọn vệ sinh, cọ rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh. Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

- Cuối mỗi buổi học, bổ sung kịp thời đầy đủ xà phòng, dung dịch sát khuẩn, trang thiết bị phục vụ cho buổi học sau.

- Phân công nhân viên y tế trực y tế, phòng chống dịch trong suốt quá trình học sinh có mặt ở trường.

- Yêu cầu nhân viên y tế liên hệ thường xuyên với trạm y tế xã để được hướng dẫn và hỗ trợ.

- Bố trí, chuẩn bị phòng cách ly tạm thời.

2.2. Nhiệm vụ của các thành viên trong trường học

* Đối với giáo viên, nhân viên

- Đón và trả trẻ theo quy định của nhà trường, trao đổi với phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ ở nhà và ở trường xem trẻ có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không…

- Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

- Hàng ngày, ở lớp giáo viên thường xuyên hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Khi giáo viên, nhân viên trong nhà trường phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở… thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhà trường thông báo ngay cho trạm y tế xã và phụ huynh học sinh.

- Khi giáo viên, nhân viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch Covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

* Đối với nhân viên y tế

- Liên hệ với trạm y để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và hỗ trợ triển khai công tác phòng chống dịch Covid- 19 tại nhà trường.

- Tham mưu với Hiệu trưởng thành lập Ban chỉ đạo, Tổ an toàn COVID tại trường học; có kế hoạch và triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong trường học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường; bố trí phòng y tế tại trường theo quy định và bố trí khu riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (trong trường hợp cần thiết).

- Phối hợp với giáo viên lập sổ theo dõi, theo dõi sức khỏe học sinh để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi.

- Khi phát hiện học sinh, người làm việc trong trường có có ít nhất một trong số các biểu hiện sau đây: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho Ban giám hiệu, trạm y tế cấp xã, và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho đối tượng nêu trên.

- Kiểm tra hàng ngày và báo cáo Ban giám hiệu bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế.

- Tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của nhà trường hàng ngày, tuần, tháng cho Hiệu trưởng/Tổ an toàn COVID.

- Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

* Đối với học sinh

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên. Rửa tay vào các thời điểm: Trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi ho, hắt hơi.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (đã được giáo viên hướng dẫn). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng (nếu có) vào thùng rác và rửa sạch tay.

- Đeo khẩu trang đúng cách. Không đưa tay lên mắt, mũi miệng. Không khạc, nhổ bừa bãi. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn...

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

* Đối với nhân viên bảo vệ

- Không cho học sinh tập trung, tụ tập đông người tại sân trường, cổng trường.

- Phối hợp cùng giáo viên trực ban hướng dẫn phụ huynh đưa, đón con theo đúng quy định của nhà trường.

- Hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

- Những người không phải là cán bộ, giáo viên của nhà trường (gọi là khách) khi đến làm việc, bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

+ Báo với Ban giám hiệu nhà trường.

+ Yêu cầu khách khai báo y tế và quét mã QR. Hỏi xem họ có bị sốt, ho, khó thở không. Nếu có thì không cho vào trường.

- Nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ nhà trường, khách đến làm việc không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi.

- Khi bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

- Bảo vệ tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có ít nhất một trong số các biểu hiện sau đây: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Bảo vệ không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu

cầu của cơ quan y tế.

2.3. Sau khi học sinh rời trường học

- Thực hiện nghiêm giãn cách và phân luồng khi ra khỏi cổng trường.

- Giáo viên nhắc học sinh đeo khẩu trang khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

- Nhà trường duy trì việc vệ sinh, khử trùng trường lớp theo quy định.

- Kiểm tra, rà soát, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng khác cho buổi học tiếp theo.

II. Các phương án xử lý khi có tình huống cụ thể:

1. Các trường hợp nghi mắc

Bước 1: Thông báo cho Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của trường, phụ huynh học sinh.

Bước 2: Hướng dẫn trường hợp nghi ngờ di chuyển theo lối đi riêng đã được phân luồng (theo Kịch bản đã xây dựng) để đến phòng cách ly tạm thời; tiến hành khử khuẩn theo quy định.

Bước 3: Khai thác các tiền sử tiếp xúc của người nghi ngờ, thông báo cho phụ huynh học sinh và tham vấn ý kiến của Trạm y tế để xử lý theo quy định.

2. Các trường hợp F0

2.1. Khi phát hiện F0 tại trường học

Bước 1: Nhà trường thông báo ngay với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, Trạm y tế của xã; đồng thời thông báo cho phụ huynh học sinh. Thông báo cho toàn bộ giáo viên, học sinh toàn trường lớp nào ở tại chỗ lớp đó, không tự ý di chuyển, thực hiện nghiêm 5K.

Đối với lớp có học sinh F0: cho học sinh ngồi tại chỗ, tổ chức truy vết xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế. Cho học sinh di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

Bước 2: Hướng dẫn F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời của trường học.

Đánh giá sức khoẻ của F0, nếu có bệnh nền, có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh, khó thở) thì chuyển F0 đến Trạm y tế.

Các trường hợp còn lại, nhà trường thông báo cho phụ huynh đến đón con về và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Bước 3: Tiến hành phong toả tạm thời không quá 04 giờ lớp học có F0 và những khu vực F0 từng đến (hành lang lớp học, nhà vệ sinh...). Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn những nơi F0 có đến/ở/đi qua (phòng học, hành lang lớp học, nhà vệ sinh...) hoàn thành trong vòng 24h từ khi phát hiện F0.

Phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành điều tra truy vết, tổ chức test kháng nguyên nhanh mẫu gộp cho toàn bộ học sinh của lớp đó và các trường hợp nghi ngờ (không truy vết đối với các trường hợp F2).

Xử lý khi có kết quả xét nghiệm: (1) Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính: Nhà trường thông báo cho phụ huynh học sinh khai báo với y tế địa phương để quản lý cách ly tại nhà, nơi lưu trú; (2) Trường hợp F1 và các trường hợp được xét nghiệm tầm soát trong nhà trường có kết quả dương tính: Xử lý theo quy định khi có F0.

2.2. Khi phát hiện F0 đang ở tại gia đình

- Xử lý theo hướng dẫn khi xuất hiện ca F0 trong cộng đồng.

- Phụ huynh học sinh thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

- Giáo viên chủ nhiệm thông báo cho nhà trường và toàn bộ phụ huynh học sinh có tiếp xúc với học sinh F0 thực hiện khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn và quản lý.

- Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm liên hệ với gia đình học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

3. Các trường hợp F1

- Cho học sinh F1 ở nhà để phụ huynh theo dõi sức khỏe và thực hiện theo quy định của cơ quan y tế.

- Trong thời gian theo dõi sức khỏe thực hiện nghiêm theo quy định 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác...thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định

4. Các trường hợp khác

- Nếu không phải là F1, xét nghiệm âm tính: học sinh đi học trở lại bình thường.

- Đối với các lớp học khác, nếu không có sự giao lưu tiếp xúc giữa F0 với các học sinh lớp khác, thì cho học sinh đi học bình thường.

       Với một số biện pháp cũng như cách xử lý một số tình huống cụ thể trong công tác phòng chống dịch của nhà trường, cũng như sự vào cuộc cùng chung tay chống dịch của nhân dân, của các cấp, các ngành, tôi tin tưởng rằng dịch bệnh covid-19 sẽ sớm được khống chế, và bình yên sẽ đến với mọi người, mọi nhà, mọi mái trường thân yêu của chúng ta.

Tác giả: Thân Thị Ngạn